Lâm Đồng : Lễ nhập kim quan HT. Thích Chơn Kim
Lâm Đồng : Lễ nhập kim quan HT. Thích Chơn Kim
Lâm Đồng : Lễ nhập kim quan HT. Thích Chơn Kim
Trị cao huyết áp
Trị cao huyết áp
Cần tây là loại rau ăn cao cấp dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nên được...
LẠI NGHỈ ĐẾN TIỀN!!!
LẠI NGHỈ ĐẾN TIỀN!!!
Phật giáo là một tôn giáo nặng về hạnh thí hơn là mưu lợi vật chất. Từ rất...
Bài thuốc đa năng, hữu hiệu : Trái chanh
Bài thuốc đa năng, hữu hiệu : Trái chanh
Bài thuốc đa năng, hữu hiệu : Trái chanh Một ông bạn già cho biết mỗi tuần vắt...
LỜI KÊU GỌI TRÙNG TU
LỜI KÊU GỌI TRÙNG TU
Bỏ ống được chút ít tiền tiếp tục sửa chùa, và cứ thế thời gian đã đi qua...

Hốc Môn là vùng ngoại ô Đô Thành Sài Gòn trước 1975. Tuy trại huấn luyện lính Quang Trung nằm bìa quận Hốc Môn, giáp quận Gò Vấp lúc bấy giờ, nhưng cuộc sống ngưới dân vùng ngoại Thành cũng còn nặng màu vườn tược; Hốc Môn Bà Điểm được mệnh danh 18 thôn vườn trầu là vậy. Dân cư thưa thớt, cách Sài Gòn 20km mà không khí thôn quê hiện rõ nơi mọi cảnh vật và người dân.

 

Vào thời nhà Ngô thành lập đệ nhất Cộng Hòa, ngoại thành nói chung và Hốc Môn nói riêng là vùng sình lầy chen lẫn ruộng vườn; Khi đồng bào phía Bắc Di cư vào Nam, khu vực Trung Chánh bắt đầu xây dựng; Đồng bào người Lương vẫn sống rải rác, đa phần cư dân địa phương, tọa lạc trên khu đất gia tộc từ đời nầy sang đời khác; Khi dân cư ngày một phát triển sầm uất, nhu cầu nhà ở càng nhiều, các vùng đất bỏ hoang hoặc sình lầy được tận dụng san lấp. Dân địa phương cũng bắt đầu sang nhượng đất đai cho người mới đến. Một số dân địa phương vẫn cố giữ lại phần đất ông bà để thờ phượng , vì thế từ đời ông bà, cha mẹ đến con cháu lập thành nhà thờ họ để vọng bái cửu huyền. Trong số đó, có gia đình ông bà Ngô văn Tri; Tuy gia đình sống bằng nghề nông, một nắng hai sương, ngày canh tác để sinh sống, tối về cúng bái lễ Phật, mong cuộc sống an lành, vì thế mà đức tin đối với Tam bảo ngày càng sâu đậm.

 

 

Lúc tuổi hạc quy tiên, con cháu kế nghiệp ông bà tiếp tục duy trì ngôi thảo am làm nơi thờ phượng. Ngô văn Nở là con thừa kế, năm 1963 tảo tần vất vả mới có khả năng tái thiết túp lều thành nhà tường gạch blog, lợp ngói âm dương. Tự tay tạc tượng 8 pho, vừa Bồ Tát, vừa Phật mỗi tượng cao 1m2, để lễ bái! Từ đó, cải gia vi tự.

 

Cũng từ nơi mảnh đất chôn nhau cắt rốn nầy, Ngô văn Nở lại gửi thân bên cạnh song đường. Có lẽ không con nối dõi, ngôi Tam bảo bé nhỏ đã được cô Đào Thị Ham, pháp danh Diệu Huệ thừa kế trông nom. Qua thời chinh chiến xóm làng chưa được chỉnh trang, cỏ cây xơ xác, cuộc sống cũng không mấy dễ chịu, vì thế ngôi Tam bảo không ai lai vãng, ngày càng hiu quạnh, xuống cấp theo nắng mưa năm tháng. Lần lượt sức yếu tuổi cao, cô Diệu Huệ cũng qua đời vào năm 1987.

 

Khi đất nước chuyển mình vào thời kỳ đổi mới, cuộc sống người dân cũng được cải thiện; người người lo kinh tế. ngôi Tam bảo được gọi là Giác Đạo cũng bị tộc họ lãng quên, tượng Phật bị nhện giăng bụi bám, nằm hiu quạnh cạnh nghĩa trang họ Đạo, đất chùa cũng thu hẹp dần vì thiếu kẻ trông nom. Đau lòng trước cảnh thê lương đó, tộc họ bà con cố chủ đã làm đơn hiến cúng cho Ban Đại Diện Phật giáo Huyện Hốc Môn vào năm 1995. Thành Hội Phật Giáo TP Hồ Chí Minh đã bổ cử tôi, (thầy Minh Đạo) về tiếp nhận Trụ trì.

Trãi qua thời gian dài xuống cấp biến dạng, chúng tôi không thể ngồi nhìn ngôi Tam Bảo đi vào hoại diệt, vì thế, chúng tôi được sự khích lệ của chư tôn đức, được sự chuẩn thuận của chính quyền và yểm trợ của một số quần chúng Phật tử các nơi đang tiến hành trùng tu đại điện.

 

Trong quá trình phục hoạt, 1966 TT Thích Thanh Huyền cùng Phật tử tu viện Quảng Hương Già Lam dâng cúng Thánh tượng Bổn sư cao 2.50m và cô Lê thị Kim Thanh cúng 4 pho Thánh tượng Bồ Tát cao 2m. Ông Lê hồng Chương hỷ cúng đức Quán Thế Âm lộ thiên cao 2.5m. năm 1997 ông Phạm Đức Tiến và quần chúng trợ duyên cho quả Đại hồng chung ra đời; Những duyên khởi đầu đó báo hiệu một ngày không xa, chùa Giac Đạo sẽ khang trang giữa vùng cư dân đông đúc để có nơi bá tánh chiêm bái lễ Phật.

 

Dự án tái thiết ngôi Giác Đạo, với vật giá ngày càng cao, kinh tế trong nước cũng gặp khó khăn, cuộc sống người dân chưa thoải mái, vì thế, trùng tu bị dậm chân tại chỗ! Mặc dù ngày về tiếp nhận Trụ trì, cũng đã được chư tôn Đức và quần chúng yểm sợ một số tịnh tài tịnh vật bước đầu, thế nhưng công trình xây dựng lâu dài còn cần được sự quan tâm của Giáo hội và quần chúng. Vì thế, nhân danh trụ trì chùa Giác Đạo, thuộc xã Tân Xuân, Huyện Hốc Môn, TP HCM, tôi thiết tha gửi đến quý vị những thực trạng của Giác Đạo hiện nay, mong được sự quan tâm của chư tôn đức, lòng hảo tâm của quý Phật tử gần xa để hỗ trợ cho ngôi Tam bảo sớm được hoàn chỉnh.

 

hiện tại tôi là Thích Minh Đạo trụ trì Chùa Giac1 Đạo

Nguyện cầu Hồng ân Tam bảo gia hộ quý vị thân tâm thường lạc, Hạnh đức viên dung.

 

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT

Thư viện ảnh

Giới thiệu - Chùa Giác Đạo

Giới thiệu - Chùa Giác Đạo

Giới thiệu - Chùa Giác Đạo

Giới thiệu - Chùa Giác Đạo

Giới thiệu - Chùa Giác Đạo
Giới thiệu - Chùa Giác Đạo
lên đầu trang